Lý do phụ nữ thông minh xinh đẹp vẫn độc thân

           Thu nhập cao, tài giỏi, có thân hình và khuôn mặt hấp dẫn nhưng rất nhiều cô gái vẫn đi về lẻ bóng, không phải vì tiêu chuẩn của họ quá cao.

Danielle 39 tuổi, tốt nghiệp đại học danh tiếng, có thân hình hấp dẫn và một gương mặt xinh đẹp cuốn hút. Cô có thu nhập hằng năm là 250.000 USD từ công việc viết sách, diễn thuyết những câu chuyện truyền cảm hứng, động lực cho người khác. Nhưng cô lại chưa hẹn hò anh chàng nào được đến lần thứ 3.

Jessica, 34 tuổi, đã tốt nghiệp trường y, là bác sĩ sản phụ khoa được tín nhiệm, thông minh, có mạng lưới quan hệ xã hội tốt. Vào cuối tuần, cô là một tay đua ngựa khá cừ. Cô lại chưa gặp được người đàn ông mình cảm thấy có tiềm năng trở thành chồng tốt. 

Danielle và Jessica chỉ là hai điển hình trong vô số những phụ nữ thông minh, xinh đẹp, mạnh mẽ, thành công nhưng vẫn lẻ bóng.

 

Tại sao những phụ nữ thông minh, rực rỡ vẫn cô đơn?

Trong công việc, họ là những người vượt trội và người ngoài nhìn vào thấy họ như "có mọi thứ cùng lúc". Họ khó chấp nhận việc bản thân bị tổn thương và cảm giác bị phụ thuộc vào một người đàn ông nào đó. Vẻ ngoài của họ toát lên kiểu "Tôi không cần anh". 

Họ có thể rất tuyệt trong việc khẳng định nhu cầu của bản thân và đáp ứng rất tốt các đòi hỏi công việc nhưng lại gặp khó khăn trong việc xây dựng mối quan hệ đôi lứa. Bởi trong mối quan hệ với nam giới, họ thường khó nói lên điều mình muốn vì sợ bản thân vô tình trở nên quá nam tính, hay quá đòi hỏi – điều mà họ thấy chẳng hay ho gì. Nhìn vào họ, người ta như thấy hiện lên dòng chữ "Mọi thứ đều tốt".

Danielle là điển hình cho nhóm phụ nữ mà trong đầu đã ăn sâu tư tưởng mình phải luôn thể hiện sự hoàn hảo, vào mọi lúc. Họ mang sự "hoàn hảo" đó tới buổi hẹn hò. Họ thú vị, thông minh, thành công và mạnh mẽ. Đàn ông thích đưa mẫu phụ nữ này về nhà để giới thiệu với mẹ mình và khoe với sếp họ. Nhưng cô gái kiểu này luôn được hỏi tại sao vẫn độc thân và nghe những lời đề nghị mai mối họ với anh trai, cháu  trai hay bạn bè… của người quen. Tuy nhiên, những anh chàng đó thường nhanh chóng mất hứng thú với cô ấy sau vài lần gặp gỡ.

Tại sao vậy? Bởi vì cô ấy quá hoàn hảo. Sự hoàn hảo thật tẻ nhạt. Sự hoàn hảo chẳng tạo ra gắn kết. Sự hoàn hảo làm người khác cảm thấy như họ chẳng có gì thêm vào được, vì vậy họ không được cần đến. Sự hoàn hảo không gần gũi với bản chất tự nhiên của con người.

Danielle đã trò chuyện với nhà tâm lý về cách làm thế nào có thể bộc lộ nhược điểm mà không mất đi sự tự tin. Cô ấy cần học cách chấp nhận để người đàn ông nhìn thấy phía sau tấm rèm, những thứ ẩn sâu vẻ ngoài "Tôi không cần anh" hay "Tôi có thể tự làm". Càng sớm cho phép mình thể hiện con người thật, những buổi hẹn thứ 4, thứ 5… sẽ đến với cô ấy. Và rồi có hàng dài những người đàn ông sẵn sàng đợi để kết đôi với Danielle, khi cô ấy cảm thấy hoàn toàn thoải mái, tự tin với chính mình.

Jessica thì rơi vào mẫu thứ hai: Người phụ nữ luôn bận rộn và khiến mọi thứ trông thật tuyệt. Trở thành một người luôn làm hài lòng mọi người là điểm yếu lớn nhất của các cô gái như Jessica. Bởi vì bộ não của cô ấy luôn chỉ huy là cần phải làm cho mọi người hạnh phúc, mang tới cho họ những lời khen ngợi… cô ấy sẽ quen dần với việc làm người khác vui.

Trong nỗ lực để làm hài lòng mọi người như vậy, cô ấy hạ thấp tiêu chuẩn của mình về đàn ông. Cô ấy "thích làm điều tốt" với thái độ "Tôi có thể giúp anh" nhưng cách này chỉ hấp dẫn những người đàn ông thích được chú ý và tận hưởng thành quả do người khác tạo ra. Sự vui vẻ chỉ là cảm giác thoáng qua trong khi những cô gái thông minh thì cần những gì có chiều sâu hơn.

Nhà tâm lý đã trò chuyện để giúp Jessica biết ưu tiên bản thân hơn là cố gắng làm vừa lòng người khác. Cô ấy phải thành thật với bản thân trước tiên, và sau đó là với những người khác. Nhà tâm lý giúp cô cách để tìm kiếm niềm vui từ việc khám phá chiều sâu, lên tiếng về nhu cầu của mình và không sợ để người khác buồn chỉ vì cô có ý kiến, kỳ vọng khác họ. Cô ấy phải ngừng chấp nhận những thứ "vừa đủ" và tin là mình xứng đáng được tốt hơn. Khi đó cô ấy cho phép mình hạnh phúc khi là chính mình và cũng dễ dàng đón nhận người khác hơn.

Phụ nữ thông minh không phải cô đơn. Họ cũng không cần phải thay đổi tính cách mới tìm được hạnh phúc đôi lứa. Họ chỉ cần thay việc cố tỏ ra thế này, thế nọ bằng cách sống đúng với bản chất của mình. 

 

Nguồn: Vnexpress

Hình ảnh minh họa: Internet 

 

© 2016 hoangtruongstudio.com | powered by xvnet.vn